Thi công bê tông và các kinh nghiệm thi công bê tông hiệu quả

Thi công bê tông và các kinh nghiệm thi công bê tông hiệu quả

Để đảm bảo chất lượng bê tông của công trình đạt yêu cầu thiết kế đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình thi công bê tông, cẩn phải tuân thủ những nguyên tắc và các yêu cầu cơ bản như sau:

1. Yêu cầu đối với các nguyên liệu

– Nên dùng loại cát có cỡ hạt to và vừa (có mô đun độ lớn từ 2 đến 3,3) sẽ cho bê tông bền chắc hơn loại cát có cỡ hạt nhỏ.

– Đá hoặc sỏi cốt liệu: Phải có mác lớn hơn mác bê tông định chế tạo ít nhất 1,5 lần. Kích thước viên đá lớn nhất phải nhỏ hơn 1/3 chiều dày nhỏ nhất của cấu kiện bê tông.

– Nước dùng trộn và bảo dưỡng bê tông : Sử dụng nước ngọt, sạch. Không dùng nước bẩn, nước lợ, nhiễm mặn, chua phèn…

2. Các nguyên tắc chế tạo vữa

– Cân, đong thật đúng tỷ lệ cấp phối của mác bê tông đã chọn. Các nguyên liệu phải sạch.

– Trộn nhanh các thành phần tạo vữa sao cho chúng thật đồng nhất.

– Chỉ nên cho nước trộn vừa phải để vữa có đủ độ linh động khi thi công. Cho nhiều nước đóng cọc bê tông sẽ kém đặc chắc. Cho ít nước vữa sẽ khô khó đầm, lèn.  

3. Trộn vữa bê tông bằng máy

Vữa bê tông nên được trộn bằng máy vì năng suất cao, chất lượng tốt, tiết kiệm được xi măng và sức lao động. Thông thường sau khi đổ toàn bộ vật liệu vào cối trộn, thùng trộn quay 20 vòng là được.

4. Trộn vữa bê tông bằng phương pháp thủ công

Trước tiên trộn khô cát với xi măng cho đến khi đều màu. Rải đá hoặc cốt liệu thành một lớp mỏng 10 ÷ 15 cm. Xúc hỗn hợp cát – xi măng rải đều lên trên, tưới một phần nước rồi dùng xẻng và cào trộn đều. Tiếp đó vừa trộn vừa tưới hết lượng nước qui định. Phải trộn cho hỗn hợp bê tông đồng nhất. Thời gian trộn hỗn hợp bê tông thủ công từ lúc trộn ướt không nên kéo dài quá 20 phút cho một mẻ.

5. Đổ bê tông

Xe bom bê tông đến vị trí cấu kiện – kinh nghiệm xây dựng

– Lắp ghép cốp pha chắc, kín, đủ chịu được độ rung động khi đầm và không chảy mất nước xi măng của vữa bê tông.

– Đánh sạch cốt thép, đặt thép đúng chiều chịu lực, chỉnh thẳng trước khi buộc.

– Đổ bê tông liên tục thành khối, nếu đổ bê tông thủ công dùng đầm quả nhót xăm chọc thật nhanh và kỹ cho khối bê tông đặc chắc, không còn lỗ rỗng bên trong. Nên dùng đầm máy (đầm bàn, đầm dùi) để tăng độ đặc chắc cho khối bê tông.

Đổ bê tông sàn tại công trình – kinh nghiệm xây dựng

6. Bảo dưỡng ẩm cho bê tông

– Bê tông sau khi được tạo hình xong cần phủ ngay bề mặt bằng các tấm vật liệu được làm ẩm như bao tải, tấm cót … hoặc bằng các vật liệu cách nước như ni lông, vải bạt… để tránh mất nước đột ngột gây nứt nẻ bê tông.

– Sau 6 đến 10 giờ, phải tưới nước giữ ẩm thường xuyên, có thể ngâm nước trên bề mặt bê tông càng tốt. Thời gian bảo dưỡng khoảng 2 tuần.

7. Thời hạn dỡ cốp pha

Trong điều kiện bảo dưỡng tốt, bê tông được đổ bằng xi măng chất lượng có thể dỡ cốp pha sau 3 tuần.

8. Những lưu ý khi sử dụng xi măng

– Không nên tiếp xúc trực tiếp với xi măng. Khi trộn vữa phải đeo khẩu trang, găng tay, đi ủng cao su.

– Khi bị xi măng bắn vào mắt phải rửa ngay bằng nước sạch, sau đó nhỏ thuốc tra mắt. Trường hợp bị nặng phải đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

9. Kiểm soát hao hụt vật tư – bê tông ?

” Vật tư là tiền, tiền là vật tư “. Với một kỹ sư việc quản lý tốt hao hụt vật tư – bê tông sẽ giúp dự án (công trình) giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Kiểm soát hao hụt vật tư – bê tông như thế nào?