replica watches

ƯỚC MƠ CÓ MỘT NGÔI NHÀ DO CHÍNH MÌNH LÀM RA

Giám sát, kỹ sư, hay công nhân khi đã ra công trường đều đen sạm vì nắng, thi công gần thành phố thì còn có thời gian đi cắt cái tóc chứ ông nào lên mấy vùng núi thì thôi xác định là nuôi tóc dài khô cứng mấy tháng. Mùa nắng khô hạn, một số công trường thiếu nước, tắm xong lấy lại nước đó giặt quần áo, khổ thôi rồi. Trong khi đó nhà ở của anh em thì có mấy cái bạt che là tốt rồi, nắng nóng thì ngột ngạt, trời mưa thì hiu hắt hứng mưa. Kể qua thấy cũng lắm gian lao vất vả!

Đi thi công vất vả nên ai cũng biết là công trường toàn mấy anh em với nhau. Mấy bóng hồng trở nên hiếm hoi nên nhiều lúc rảnh rỗi lại thấy cô đơn và nhớ nhà… Dân công trình cũng có nhiều anh lãng mạn lắm. Mấy anh còn biết làm thơ, hát nhạc vàng, cải lương rồi có khi mượn được cây đàn thì làm ngay vài bản. Mấy anh em dân xây dựng nhìn có vẻ khô khan chứ cũng có tâm hồn nghệ sĩ lắm. Những bài hát quê hương được cất lên cảm thấy ấm lòng và mọi người lại như xích lại gần nhau hơn. Chắc chỉ những ai xa nhà mới cảm nhận được điều này…

Kỹ sư xây dựng tại công trường

Tối tối lại làm đĩa lạc rang với vài xị rượu, hút điếu thuốc ngẫm thế sự trên đời rồi đánh một giấc đến sáng hôm sau. Công việc cứ thế quần quật cả tuần, đôi lúc bận rộn thế lại hay, mệt mỏi cả ngày, tối về đặt lưng xuống là ngủ ngay chẳng biết gì.

Chưa kể anh em làm xây dựng luôn mang theo một sự khác biệt. Đó là về ngoại hình bụi bặm hay tính cách phóng khoáng. Sự khác biệt đó đến từ những năm tháng rèn luyện ở nơi giảng đường, hay những tháng năm tuổi trẻ để lại nơi công trường. Tất cả mang lại một cái riêng chỉ dân xây dựng mới có được. Chừng nào anh em còn ở lại với nghề thì cái chất riêng đó vẫn còn ở lại với mấy anh em. Nói về nghiệp làm xây dựng, dành nhiều thời gian đi xây tổ ấm cho khắp thiên hạ nhưng tổ ấm hạnh phúc của mình thì chưa chắc đã xây nổi. Ước mơ có một ngôi nhà do chính mình làm ra, một cô vợ hiền và đứa con thương, nhưng biết bao giờ mới được trọn vẹn, thế lại chờ thêm vài năm nữa, cứ hứa hẹn, cứ cố gắng thôi.

Giám sát, kỹ sư, hay công nhân công trường nay đây mai đó, nơi đâu cũng là nhà, mong muốn của họ là những phút giây được bên cạnh gia đình, bên cạnh vợ con… thế nhưng đôi khi ước muốn ấy lại là xa xỉ. Cuộc sống của họ gắn với những bụi mù, nắng gió và cát sỏi, v.v… thậm chí là cả những nguy hiểm nơi công trình.

Để có được những con đường, những tòa nhà cao đẹp đó là những đóng góp âm thầm, những cống hiến lớn lao, sự hi sinh dành cả thanh xuân của mình nơi công trường. Những bụi đường, bụi công trường bám đầy trên những đôi vai, những bàn tay đầy chai sạn để xây được những công trình to và đẹp.

Những lúc tan ca, thèm một bữa cơm gia đình, thèm được nghe tiếng cười con trẻ nhưng quay lại chỉ có mấy anh em, vui buồn có nhau. Những lúc nhớ nhà, những ngày lễ tết phải trực, nỗi cô đơn ấy lại khiến cho các anh chạnh lòng. Nhưng thôi đã có duyên với nghề thì ở lại, nghề nào cũng là nghề, làm ăn tử tế, mong muốn một cuộc sống tốt đẹp, có người hiểu và lắng nghe, thế là đủ!

Trả lời

replica relojes orologi replica